Cá Cơm Khô

cá cơm khô

Từ xưa đến nay, cá cơm là loại cá quê Hương, khi nhắc đến chúng, ta nghĩ ngay đến nước mắm cá cơm hay món cá cơm kho khế chua, món ngon tốn cơm cho những buổi trưa hè oi bức

Cá cơm là loại cá nhỏ chủ yếu sống ở vùng nước mặn. Chúng là loại khá linh hoạt, bơi nhanh và sống theo từng đàn lớn. Chính vì vậy khi đánh bắt cá cơm, người ta thường kéo lên từng mẻ cá với hằng hà sa số những con cá mình tròn người dài, nhảy tanh tách. Không phải vì chúng nhỏ mà chúng ta có thể coi kinh. Chúng là loại có thịt rất ngọt, cá cơm khô là loại rất được ưa chuộng trên thị trườn. nếu chúng rơi vào tay những bà nội trợ khéo léo, chúng sẽ biến thành những món ăn dân giã mà ngay cả cao lương mỹ vị cũng không sánh tới được.

Thực ra cũng không cần giới thiệu nhiều về cá cơm, vì chúng là loại khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Thường sau khi đánh bắt cá lên bờ, người ta thường đem đi phơi khô để dễ bảo quản. Đóng gói kỹ càng vì mùi của chúng khá nặng. Cá cơm đến với tay người tiêu dùng với giá cả khá hợp lý, phải nói là khá rẻ.

Nếu biết cách, những bà nội trợ có thể tạo ra những món mặn với cá cơm, vừa đảm bảo tiêu chuẩn thơm ngon hợp cơm, vừa tiết kiệm khá đáng kể tiền bạc khi đem so với thịt và những loại cá khác.

cá cơm khô
cá cơm khô

Nói nhanh về cách chế biến, khi mua cá về, quý vị nên sơ chế qua bằng cách ngâm cá trong nước nóng có pha chút muối loãng để cát bà bụi bặm lắng xuống. Sau đó mới đem đi chế biến. Cá cơm khô có khá nhiều cách chế biến.

Cá cơm chiên tỏi ớt là món rất dễ làm, chỉ cần chiên cá giòn lên, sau đó rưới nước mắm có pha sẵn tỏi ớt cùng đường lên, đun lại thêm xíu. Cá cơm giòn, mặn mà , thơm mùi thơm của tỏi, cay vi cay của ớt, ăn sẽ rất tốn cơm.

Cá cơm kho riềng kết hợp với dầu điều khiến màu cá trông rất đậm đà hấp dẫn, khi chế biến nhớ bỏ thêm  một ít mật ong để tạo màu, để nhỏ lửa cho cá khô lại.  

Cá khô kho khế chua là món rất được lòng các gia đình miền Bắc Trung Bộ, vị cá kết hợp với vị kế chua như một cặp bài trùng, đây là món ăn đưa cơm, giải nhiệt cho những ngày hè oi bức. Ngoài ra còn cá món cá cơm rim mặn ngọt cũng dễ làm và ăn rất ngon, cầu kỳ hơn, sau khi rim, chị em có thể thêm vài lá rau răm và hạt vừng để khiến nồi cá thêm phần hấp dẫn.  

Cá Cơm Khô (http://haisanxanh.com/ca-com-kho)