Cá Đù

cá đù

Ngày này, càng ngày cá đù càng được coi trọng và được đặt mua khá nhiều, chúng nổi lên là một món đặc sản dân dã mà không phải người thành phố nào cũng có dịp thưởng thức

Cá đù hay cá lù đù là tên gọi chỉ chung của một họ nhà cá thuộc bộ Cá Vược, sống ở vùng nước lợ hoặc ngoài biển khơi và phân bố ở những vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Dòng họ nhà cá đù khá đông con cháu, có đến 270 loài sống rải rác khắp các biển trên thế giới. Tại Việt Nam, cá đù chủ yếu tập trung sinh sống tại vịnh Bắc Bộ, tại quảng ninh vùng quần đảo Cô tô.  Cá đù tại nước ta có khoảng 20 loài, trong đó chiếm số lượng lớn là cá đù bạc, tiếp theo đó là cá đì kẽm, cá đù đỏ, cá đù măng đen.

Nếu ai đó từng sinh sống một thời nghèo khó ở quê, chắc sẽ không quên món cá đù kho tộ hay cá đù nấu canh chua, hoặc sang hơn là cá đù khô đem nướng làm mồi nhậu. Mặc dù cá đù mới sinh ra đã phải gắn ngay cái mác con nhà nghèo, vì chúng có số lượng khá lớn và giá rẻ, chúng cũng không to mà có kích thước khá nhỏ so với cá rô hay cá trắm. Tuy nhiên không phải vì thế mà cá đù vẫn mãi mang danh con nhà nghèo. Ngày này, càng ngày cá đù càng được coi trọng và được đặt mua khá nhiều, chúng nổi lên là một món đặc sản dân dã, mà không phải người thành phố nào cũng có dịp thưởng thức. Cũng chính vì vậy mà giá của cá đù cũng có phần tăng lên, đặc biệt là cá đù một nắng.

cá đù
cá đù tươi

Xét về hình dáng, cá đù là loại có thân bầu dục dài, hơi dẹt, đầu chúng khá to, cá có màu bạc ánh xanh. Phần vây lưng chia làm hai phần, phần gần đầu có tia gai khá cứng, phần sau thì mềm hơn. Chúng thường sống ở gần bờ, vùng bùn cát và khá tạp ăn.  Kích thước của chúng khá nhỏ tầm một bàn tay cỡ trung bình. Mặc dù vậy thịt chúng khá nhiều, ít xương. Khi ăn cá rất bùi và béo, thịt khá dẻo, đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cá đù là món ăn dân giã rất được nhiều người ưa chuộng. Cá đù có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ngon khác nhau như cá đù nấu canh ngót, món ăn truyền thống của vùng trung nam bộ, cá đù kho tộ, cá đù chiên mắm và ngon nhất có thể kể đến là cá đù một nắng đem chiên hoặc nướng giòn, sau đó chấm với tương ớt. Mùi thơm rất đặc trưng, vị ngọt đậm đà của thịt cá kết hợp với tương ớt cay nồng tạo nên một món ăn chơi được không chỉ được lòng người lớn mà trẻ con đều thích thú.

Cá Đù (http://haisanxanh.com/ca-du)