Cá Đù Một Nắng

cá đù một nắng

Chắc hẳn nếu nhu ai đã từng thử qua món cá đù một nắng chiên giòn, cũng không thể quên được mùi Hương thơm phức khó cưỡng phát ra từ những con cá giòn vàng nóng hổi. Chấm một miếng cùng tương ớt, đưa lên miệng và thưởng thức, vị ngọt dai của cá kết hợp với vị mặn sẵn có, tại nên một món ăn mà ăn rồi cứ muốn ăn mãi.

Cá đù vốn là loài cá bình dân từ xa xưa, tuy nhiên với bàn tay khéo léo của cha ông ta, món cá đù một nắng nổi lên như một đặc sản hút khách, mang lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho ngư dân đánh bắt loại cá này.

Cá đù là loại tuy thân hình khá dẹt và nhỏ bé nhưng nhiều thịt ít xương. Để làm ra được những con cá đù một nắng ngon nhất, ngay từ khi cá lên bờ, người ta đã bảo quản lạnh và đem vào bờ để sơ chế. Những con cá được loại bỏ đầu, vây, lọc sạch ruột, chỉ giữ lại thân và đuôi cá. Sau đó chúng được tán dẹt ra và đem đi phơi nắng cho khô lại. tùy vào nhu cầu của khác hàng, người ta còn ướp cá trước với ớt khô rồi mới đem phơi để cá có vị cay và ăn ngon hơn.

Thịt cá đù khá giàu chất béo tự nhiên omega 3, tốt cho sức khỏe, sau khi phơi nắng thịt chúng khá dẻo dai chứ không mềm nát, đặc biệt do lượng mỡ trong cơ thể khá nhiều, chúng có màu vàng nhạt và khi chiên lên thì có màu vàng đậm khá bắt mắt.

cá đù một nắng
cá đù một nắng

Cá đù một nắng là loại cá có vị ngọt dịu, khi ăn càng nhai kỹ càng ngọt, có mùi thơm đặc trưng chứ không tanh. Tùy vào nhu cầu và khẩu vị, cá đù một nắng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Sau đây là một vài món ăn làm từ cá đù một được cho là khoái khẩu với nhiều người.

Đứng đầu trong danh sách là cá đù một nắng đem chiên giòn. Khi chiên với dầu nóng, chúng phát ra mùi rất thơm và màu vàng rất đẹp mắt. cá được chiên xong ăn giòn dai không khác gì mực khô, thịt cá ngọt và rất xúc tác vị giác, khiến ăn rồi cứ muốn ăn mãi, khó có thể dừng lại được.

Nếu không muốn ăn dầu mỡ, có thể đem cá ra nướng tắm than hồng. một chú ý là cá đù một nắng có bản khá dẹt và mỏng, chúng vốn đã chín một phần khi phơi nắng nên khi chiên hoặc nướng chúng rất dễ bị cháy, nhớ hãy để lửa nhỏ và trở nhanh tay khi chúng chưa kịp chuyển sang màu cánh gián đậm, ăn sẽ mất ngon.  Ngoài ra cá đù một nắng khá thích hợp khi dùng làm gỏi khô xoài, ăn khá ngon và lạ miệng.

Cá Đù Một Nắng (http://haisanxanh.com/ca-du-mot-nang)