Nước Mắm Cà Ná

Nước Mắm Cà Ná

Xuất xứ: Ninh Thuận

Đặc sản nước mắm Cà Ná tuyệt ngon từ Ninh Thuận

Số lượng
 • Mô tả sản phẩm
 • Đánh giá sản phẩm
 • Video
 • Vùng biển Ninh Thuận trước nay nổi tiếng với những hải sản tươi ngon, muối biển tinh chất và nước mắm tuyệt hảo. Nơi vùng biển ưu ái đó, những giọt nước mắm được chắt lọc, mang lên bàn ăn mỗi gia đình Việt, hòa quyện vị ngọt, vị bùi béo của cá cùng muối biển sạch tinh chất cho mỗi bữa cơm thêm đậm đà hương vị.

  đại lý nước mắm Cà Náđại lý nước mắm Cà Ná

  Trong đó, nước mắm Cà Ná là đặc sản nổi tiếng trứ danh ở Ninh Thuận, được đông đảo gia đình Việt yêu thích. Nhiều người đánh giá chất lượng của nước mắm Cà Ná sánh ngang hàng với các thương hiệu nước mắm nổi tiếng của Việt Nam như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết ....

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hương vị ẩm thực biển mặn mà của vùng biển Ninh Thuận qua sản phẩm nước mắm Cà Ná.

  Nước mắm Cà Ná - đặc sản vùng biển Cà Ná, Ninh Thuận

  Làng nghề nước mắm tại Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận đã phát triển hàng trăm năm nay với công thức sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời. Người dân biển Ninh Thuận được thừa hưởng ưu đãi từ vùng biển thiên nhiên không chỉ cảnh đẹp mà còn có nguồn cá dồi dào, những con cá cơm tươi ngon chắc mẩy chính là nguyên liệu làm nên những giọt nước mắm trứ danh của vùng biển này.

  cá cơm làm nước mắm Cà Nácá cơm làm nước mắm Cà Ná

  Cùng với muối biển tinh chất cũng từ vùng biển mặn mòi này mà mỗi giọt nước mắm đều đong đầy hương vị quê hương, đúng chuẩn Cà Ná, mang hương vị khác biệt. Thêm nữa, khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng biển nắng gió, nhiệt độ cao này cũng là yếu tố tác động làm nên nước mắm tuyệt hảo mà khác biệt so với những vùng biển khác.

  Nhờ biển ưu đãi cho những đồng muối mặn chất lượng, những con cá tươi ngon kết hợp phương pháp sản xuất truyền thống hợp khí hậu nơi đây mà nước mắm Cà Ná trở thành đặc sản biển nổi tiếng, được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, người Việt ưa chuộng sử dụng hàng ngày.

  nươc mắm Cà Ná Ninh Thuậnnước mắm Cà Ná Ninh Thuận

  Quy trình sản xuất nước mắm Cà Ná ngon tuyệt

  Khí hậu đặc biệt riêng, cá, muối cũng khác biệt mà quy trình sản xuất nước mắm Cà Ná cũng khác những nơi khác. Mặc dù vẫn những cách trộn cá muối hay ủ chượp nhưng tại đây, người ta thực hiện theo phương pháp và tỷ lệ khác hơn.

  Cách làm nước mắm truyền thông của người dân Cà Ná như sau:

  - Trộn muối với cá theo tỷ lệ 1:3. Rồi dùng thùng gỗ lớn để ủ. Phương pháp ủ ở đây là dùng gài nén. Tức là sau khi cho chượp vào thùng gỗ, người ta sẽ rải muối gài nẹp đè đá ở phía bên trên cùng, nén lại cho chặt.

  - Khoảng 2-3 ngày sau thì người ta sẽ mở nút lù để hứng nước ra. Sau khi phần nước này bị rút hết ra, nút lù được đóng lại kín.

  - Thùng cá sẽ được ủ từ 9-12 tháng, không quá dài như các vùng biển khác do khí hậu ở đây nóng, nhiệt độ cao hơn, kích thích cá thủy phân nhanh hơn. Có trường hợp cá nhỏ sẽ thủy phân nhanh hơn, 7 tháng là được.

  - Khi đến thời gian chượp chín thì nước mắm sẽ được rút dần qua đường ống nhỏ, nước mắm nhỉ xuống và thu thành phẩm.

  Nước mắm Cà Ná khi thành phẩm có độ trong, màu vàng rơm sánh mịn rồi đến màu cánh gián đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng. Khi rút hết đợt đầu, để tận dụng, người ta thêm nước và muối để lên men tiếp, rút nước đợt hai với độ đạm sẽ thấp hơn, màu nâu nhạt dần. Khi pha trộn nước cốt với nước hai sẽ có màu nâu xám, nâu tươi.

  Nước mắm Cà Ná cho bữa cơm đậm đà

  Với quy trình sản xuất nước mắm Cà Ná truyền thống, những chai nước mắm thơm ngon, độ đạm cao và không hề sử dụng phụ gia, gia vị làm màu do đó an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm nước mắm đã được chứng nhận chất lượng và an toàn thực phẩm cẩn thận, qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của các sở, bộ, ngành.

  Các đơn vị sản xuất nước mắm tại Cà Ná nổi tiếng như Hai Non, Hương Miền Trung, Quang Minh, Trung Nữ…chất lượng, giá thành phải chăng với nhiều loại khác nhau được nhiều người yêu thích chọn lựa cho bữa cơm gia đình.

  nước mắm Cà Nánước mắm Cà Ná cho bữa ăn đậm đà

  Nhờ điều kiện tự nhiên ưu đãi, nguồn cá cơm dồi dào cùng với chất lượng muối đặc trưng của vùng biển Cà Ná đã tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống. Nước mắm Cà Ná ngon, giàu chất dinh dưỡng, độ mặn ngọt dịu nhẹ có thể làm nước chấm, pha nước chấm tỏi ớt, chua ngọt hay pha nước mắm gừng, nước chấm khác nhau.

  Ngoài ra, nước mắm còn có thể tra vào khi nấu canh, xào, kho…để tăng độ đậm đà cho món ăn. Đặc sản nước mắm Cà Ná là một trong những gia vị tuyệt hảo mang hương vị vùng biển Ninh Thuận nắng gió đến mọi nhà.

Sản phẩm cùng chuyên mục

Sản phẩm đã xem