Nước Mắm Sa Châu

Nước Mắm Sa Châu

Nước mắm Sa Châu - Đặc sản Nam Định

Số lượng
 • Mô tả sản phẩm
 • Đánh giá sản phẩm
 • Video
 • Trong căn bếp của mỗi gia đình thì nước mắm là một gia vị không thể thiếu, hỗ trợ cho việc chế biến món ăn, hay quá trình thưởng thức các món ăn. Lựa chọn được nước mắm ngon, hương vị đặc trưng sẽ giúp bữa ăn của bạn trở nên trọn vị hơn. Và nước mắm Sa Châu là một nguyên liệu gia truyền tới từng mảnh đất Giao Thủy, Nam Định sẽ trở thành bí quyết nấu nướng hoàn hảo cho bất kỳ ai để có được những bữa ăn trọn vẹn nhất.

  Nước mắm Sa ChâuNước mắm Sa Châu

  Nước mắm Sa Châu đặc sản của Nam Định

  Những hương vị gia truyền, truyền thống luôn có được những độc đáo, giá trị riêng của nó để tồn tại theo thời gian. Và món quà tới từ dân làn Sa Châu, thuộc xã Giao Châu, Giao Thủy chắc chắn sẽ đem tới cho con người những trải nghiệm thú vị, đầy ấn tượng. Một loại nước mắm mà chỉ cần thưởng thức một lần cũng khiến chúng ta nhớ mãi không quên, không thể không mua về thưởng thức hay làm món quà dành tặng cho ngời thân, bạn bè.

  Với nước mắm Sa Châu được tạo nên theo một quy trình nghiêm ngặt, theo phương pháp cổ truyền và những tiêu chuẩn luôn được đảm bảo. Đối với người dân Sa Châu, việc làm nên những hũ nước mắm ngon như là điều mà họ mong mỏi và quan tâm nhiều nhất. Sự chỉn chu và chất lượng từ nguyên liệu làm mắm, từ các công đoạn thực hiện làm nên loại nước mắm độc đáo mà chẳng nơi nào có được.

  Các công đoạn làm nước mắm Sa Châu

  Tiến hành lựa chọn nguyên liệu làm nước mắm

  Đối với quá trình làm nước mắm, nguyên liệu đạt chuẩn có ý nghĩa không hề nhỏ quyết định tới chất lượng. Mỗi nguyên liệu cần được đảm bảo lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận để tạo nên nước mắm đúng vị, đặc trưng và thơm ngon nức tiếng.

  - Kinh nghiệm lựa chọn cá nên vào thời điểm cuối đông, đầu xuân. Ngoài ra, chú ý mỗi con cá được chọn cần đảm bảo là cá ở trạng thái vừa, không quá già khiến mắm bị đắng, song cũng không quá non thiếu dinh dưỡng.

  - Đối với dụng cụ đưa cá về phải sử dụng thúng, sọt được làm bằng tre tươi xanh thay vì các loại thùng tôn, thùng nhựa có thể ảnh hưởng tới mùi vị của cá.

  - Đối với muối sử dụng ướp cá được bà con Sa Châu sử dụng luôn được mua về trước khoảng 1 năm, để trong kho tới khi không còn vị chát mới mang ra sử dụng.

  Các bước tiến hành làm nước mắm đúng quy trình

  Lựa chọn nguyên liệu làm nước mắm Sa Châu khá khó khăn, và việc thực hiện các bước theo quy trình làm nước mắm cũng khó khăn, gian nan và có nhiều yêu cầu phức tạp không kém. Đảm bảo các công đoạn, các bước thực hiện được tiến hành đúng tiêu chuẩn. Bất kỳ yêu cầu nào cũng cần đảm bảo mới giúp chúng ta có được một loại nước mắm gia truyền đúng chuẩn.

  Quy trình làm nước mắm theo những dân làng Sa Châu đúc rút qua nhiều năm gồm các bước cơ bản sau:

  - Các nguyên liệu cơ bản như cá, muối chuẩn bị đầy đủ và đúng chuẩn sẽ đem ra ướp đúng quy đinh, theo tỉ lệ vàng mà người dân bao đời đã truyền đạt lại cho nhau áp dụng.

  - Các sau khi ướp với muối cần để cho nguyên liệu này có thể chín ngấu một cách tự nhiên trong khoảng 6 tháng.

  - Sau 6 tháng ướp cá sẽ đưa ra rổ tre, qua một lớp vải mùng để tiến hành vắt lấy lại nước mắm nguyên chất.

  - Với lượng nước mắm thu lại này chúng ta sẽ không đem đi đun lên như công thức làm mắm của nhiều nơi. Thay vào đó, người làng Sa Châu sẽ cho vào các âu sành, đem ra phơi nắng trong khoảng 6 tháng. Bí quyết để có nước mắm Sa Châu hoàn hảo là cần phơi cả nắng ban ngày lần phơi sương ban đêm để có được trọn hương vị của đất trời. Trong quá trình phơi nước mắm cần đảm bảo không để nước có thể ảnh hưởng, tác động tới trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  - Sau 6 tháng phơi nước mắm sẽ được đem cho vào chum, chôn xuống đất trong vòng 1 năm. Sau 1 năm hạ thổ nước mắm mới đạt chuẩn, mang ra ăn được. Trọn vẹn hương vị của cả đất và trời sẽ tạo nên nét đặc trưng mà không có nước mắm ở bất kỳ đâu có thể có được.

  Nước mắm Sa Châu Nam ĐịnhNước mắm Sa Châu Nam Định

  Nước mắm Sa Châu theo cách làm cổ truyền, có mùi thơm vô cùng độc đáo và đặc trưng, đậm đà và sánh đặc như mật ong. Chỉ cần một lần thưởng thức, một lần chấm thôi cũng có thể khiến chúng ta cảm nhận được trọn vẹn những gì tinh túy nhất của ẩm thực, một cảm giác, một trải nghiệm mà chúng ta chưa từng trải qua. Với sự công phu, cẩn trọng trong từng bước thì nước mắm từ người dân Sa Châu không chỉ là nước mắm ngon mà còn mang trọn vẹn hương vị của trời, hương vị của đất, hương vị của thời gian trong từng giọt.

  Một món chấm được làm theo phương pháp gia truyển, thủ công với sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng công đoạn sẽ đem tới cho mỗi người những trải nghiệm tuyệt vời. Ngày nay, nước mắm Sa Châu trở thành một đặc sản không thể bỏ qua của vùng đất Giao Thủy, có thể làm lay động, thu hút bất kỳ ai yêu thích ẩm thực.

Sản phẩm cùng chuyên mục

Trứng Cá Hồi

Trứng Cá Hồi

Xuất xứ:
Hải Sâm

Hải Sâm

Xuất xứ:
Nước Mắm Cái Rồng

Nước Mắm Cái Rồng

Xuất xứ:

Sản phẩm đã xem

Nước Mắm Sa Châu

Nước Mắm Sa Châu

Xuất xứ: