Nước Mắm Cửa Khe

Nước Mắm Cửa Khe

Quảng Nam

Số lượng
 • Mô tả sản phẩm
 • Đánh giá sản phẩm
 • Video
 • Nước mắm cửa khe – Đặc sản Quảng Nam

  Nước mắm Cửa Khe được sản xuất tại làng nghề truyền thống thuộc xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam. Làng nghề truyền thống nước nắm Cửa Khe đã gắn bó với người dân nơi đây từ hàng trăm năm về trước. Nó rất nổi tiếng với câu ca dao “Nhất mắm cửa khe, nhì chè An Phú”. Để có thể hiểu thêm về loại đặc sản của Quảng Nam này thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.   

  nước mắm cửa khe

  Nhãn hiệu nước mắm cửa khe đã được cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép CNĐK số 157102 ngày 24/01/2011. Nó đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận, đạt danh hiệu làng nghề truyền thống tỉnh Quảng Nam.     

  1.  Nguyên liệu  

  Để có thể làm nên được loại nước mắm thơm ngon này thì nguyên liệu chủ yếu đó chính là cá cơm và muối hạt. Cá cơm có nhiều loại như cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ, cá cược sọc phấn, cá cơm phấn chì...Nhưng loại ngon nhất để làm ra những giọt nước mắm thơm ngon được người dân sử dụng đó chính là cá cơm than và cá sọc tiêu.       

  2. Quy trình làm nước mắm theo phương thức truyền thống

  Bước 1: Muối cá Những con cá cơm sau khi đánh bắt ngoài biển về thì được người dân mua về muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối. Cá được muối trong các bể bằng sành sứ hoặc chum vại. Một điều chú ý ở đây là lớp trên cùng phải được phủ một lớp muối mỏng. Sau đó được người người dân đậy lắp lại để khoảng 2 đến 3 tháng. Các bể ủ chượp được bố trí đặt nơi vị trí thông thoáng, tránh nắng.  

  quy trình chế biến nước mắmThời gian muối cá kéo dài từ 2 đến 3 tháng tùy theo từng loại cá lớn nhỏ. Cần phải thường xuyên kiểm tra và đánh quấy trộn đều tạo điều kiện cho cá mau chín rút ngắn thời gian phân hủy cá. Trong giai đoạn này việc kiểm tra nhằm phát hiện sớm chất lượng của cá muối.

  - Nếu cá muối còn nguyên con là hiện tượng thừa muối.

  - Nếu nổi váng có màu đen mùi hắc khi quậy nhẹ có hiện tương nổi bọt thì đây là hiện tương thiếu muối. Cần bổ sung thêm một lượng muối kịp thời.

  Bước 2: Chiết rút nước mắm cửa khe.

  Sau khoảng thời gian từ 5-6 tháng vừa ủ thì cá được chuyển vào thùng gỗ

  Cá sau khi được đưa vào thùng gỗ, tùy theo loại cá muối từ 1 - 3 tháng bắt đầu rút để lấy nước mắm cốt.

  làm nước mắm ngonNước Mắm cốt là loại nước mắm có độ đạm cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt và mùi đặc trưng. Những giọt nước mắm nhĩ này thường ngon nhất, nó có được độ đạm cao.

  Sau khi chiết rút mắm cốt, cá được bổ sung lượng nước muối vừa phải đem ủ và chiết rút trong thùng gỗ để lấy nước mắm đem pha chế theo yêu cầu của khách hàng.

  Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn nước mắm cửa khe để các bạn có thể tham khảo.  

Sản phẩm cùng chuyên mục

Sản phẩm đã xem