Nước Mắm Sa Châu Nam Định

Nước Mắm Sa Châu Nam Định

Nước mắm Sa Châu Nam Định

 
Số lượng
 • Mô tả sản phẩm
 • Đánh giá sản phẩm
 • Video
 • Chúng ta có thể biết và đã từng sử dụng rất nhiều loại nước mắm khác nhau, không kể đến nước mắm công nghiệp mà những loại nước mắm được sản xuất thủ công chúng ta có nhận thấy một điều rằng, cùng đều sản xuất từ một nguyên liệu như nhau song hương vị nước mắm ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ cùng với bạn khám phá những điều thú vị về nước mắm Sa Châu ở Giao Thủy, Nam Định.

  Nước mắm Sa Châu Nam ĐịnhNước mắm Sa Châu Nam Định

  Nếu một lần đến nơi đây bạn sẽ thấy, khi mới bước chân vào cổng làng, bạn đã ngửi thấy được mùi nước mắm dậy lên thơm phức và trong sân ngoài vườn của các gia đình đâu đâu cũng chu vại đựng nước mắm phơi nắng.

  Làng nghề nước mắm Sa Châu không phải mới được hình thành mà làng nghề này đã có từ lâu đời và trở thành một nghề truyền thống của người dân nơi đây. Với kinh nghiệm và bí quyết lưu truyền, đến thời điểm hiện tại nước mắm Sa Châu vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thu hút rất nhiều người tin dùng.

  Người ta ví nước mắm Sa Châu sánh như mật ong, trong như hổ phách, vị ngọt của nước mắm lan tỏa từ đầu lưỡi, đến cổ họng và râm ran khắp người. Điều này có được là do quá trình ủ ướp cá và chế biến đảm bảo quy trình kỹ thuật, an toàn cùng nguồn nguyên liệu sạch sẽ, đảm bảo chất lượng.

  Cá được lựa chọn để làm nước mắm chủ yếu là cá cơm, cá cơm phải là loại chưa qua tẩm ướp, đang còn tươi, chọn thời điểm cá béo nhất để thu hoạch và chế biến. Muối được sử dụng để ướp cá là loại muối đã lưu kho trên 1 năm. Cá sẽ được muối cho ngấu tự nhiên, sau 6 tháng muối thì người dân lọc chắt lấy nước mắm nguyên chất. Khác với các loại nước mắm khác phải nấu qua lửa thì nước mắm Sa Châu lại được phơi nắng, nước mắm nguyên chất sẽ được chia các các chum vại và phơi dưới nắng ban ngày, đêm phơi sương trong 6 tháng liền. Vì nước mắm khá kỵ mưa nên người dân nơi đây luôn phải thấp thỏm trông chừng các chum nước mắm phơi.

  Chưa dừng lại ở đó, sau thời gian phơi hong, nước mắm sẽ được cho vào chum màu đen và ủ trong lòng đất tối thiểu một năm để mắm có được hương vị thơm ngon nhất của cả đất và trời.

  Quy trình sản xuất nước mắm Sa Châu như chúng ta đã thấy quá tỉ mỉ và cầu kì đến từng công đoạn, cũng nhờ vậy mà chất lượng nước mắm luôn được đánh giá cao và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Sản phẩm cùng chuyên mục

Sản phẩm đã xem