8 Lý Do Bạn Nên Ăn Nước Mắm Truyền Thống - Nước Mắm Tĩn Nguyên Chất

Mỗi gia đình ở Việt Nam đều có 1 chai nước mắm ở trong bếp, tuy nhiên đó là nước mắm nguyên chất hay nước mắm pha chế công nghiệp. Hãy cùng Hải Sản Xanh tìm hiểu 1 số thông tin về 2 loại nước mắm này nha.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Ở bất cứ đâu, trong bất cứ bữa ăn nào luôn có sự xuất hiện của nước mắm. Có hai dạng nước mắm cơ bản là nước mắm sản xuất theo kiểu truyền thống và nước mắm công nghiệp. 

nước mắm ngon trong bữa ăn

Cách nhận biết 2 loại nước mắm này dựa trên những yếu tố như sau:

1. Về thành phần:

- Nước mắm truyền thống: chỉ có 2 thành phần là cá và muối theo tỉ lệ thông thường là 1 cá : 3 muối hoặc 4 cá: 10 muối. Và thành phần trên bao bì chỉ ngắn gọn là cá & muối.

- Nước mắm công nghiệp: có khoảng 20 thành phần gồm nước cốt cá, muối, các chất điều vị, các chất tạo màu, mùi. Bảng thành phần trên bao bì thường rất dài với các kí hiệu hóa học là các con số khó hiểu.

nước mắm truyền thống ngon

Hải Sản Xanh bán nước mắm Tĩn tại Hà Nội

2. Về màu sắc:

- Nước mắm truyền thống: thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh hoặc có màu vàng.  Để càng lâu thì màu sắc sẫm đi là điều bình thường của nước mắm truyền thống.

- Nước mắm công nghiệp: có màu nhạt hơn, dùng một thời gian màu sắc vẫn giữ nguyên như lúc vừa mua, đó là nhờ có các chất tạo màu.

phân biệt nước mắm ngon3. Về hương thơm:

- Nước mắm truyền thống: thường có mùi vị thơm nhẹ, khi ngửi gần có mùi gắt. Đó chình là hương thơm của cá được thủy phân tạo nên.

- Nước mắm công nghiệp: do sử dụng chủ yếu hương liệu để tạo mùi nên khi mở nắp chai mùi thơm tỏa ra ngào ngạt.

4. Về vị mặn:

- Nước mắm truyền thống có vị ngọt hậu, khi mới nếm có vị mặn đậm nhưng một lúc sau có vị ngọt.

- Nước mắm công nghiệp nhạt hơn có vị ngọt nhẹ của chất điều vị thậm chí có cả vị chua.

5. Về độ đạm:

- Nước mắm truyền thống; có độ đạm thường từ 25 độ trở lên. Là độ đạm tự nhiên bằng phương pháp thủy phân cá.

- Nước mắm công nghiệp có độ đạm chỉ từ 10-25 độ, độ đạm này có thể cao hơn nhờ bổ sung phụ gia.

chai nước mắm rin truyền thống6. Về hạn sử dụng:

Nước mắm truyền thống để được 1-3 năm. Nước mắm công nghiệp chỉ từ 3-6 tháng

7. Về giá:

- Nước mắm truyền thống có giá từ 200.000-300.000 VNĐ/chai 650ml. Ngược lại dòng nước mắm công nghiệp chỉ từ 15.000 - 30.000 VNĐ/chai 500ml.

8. Về lợi ích: 

- Nước mắm truyền thống cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt là chất sắt, iot từ cá. Nước mắm công nghiệp có nhiều chất hóa học có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trên đây là một số tiêu chí phân biệt giữa 2 dòng nước mắm: truyền thống và công nghiệp. Nếu bạn muốn mua nước mắm truyền thống ngon hãy lựa chọn dòng nước mắm tĩn của Phan Thiết.

Tại Hà Nội, Hải Sản Xanh là đơn vị cung cấp dòng nước mắm Tĩn Phan Thiết - công thức 300 năm. Hãy nhanh nhanh gọi điện tới số 0916101013 để mua nước mắm ngon nhé bạn

Các bài viết khác