Mực Xà Lá

Mực có nhiều loại, mực xà lá chỉ là một loại trong số đó. Như nhiều bài viết về mực đã từng chia sẻ, mỗi loại mực sẽ có một đặc điểm riêng và tất nhiên mỗi người sẽ có sở thích khác nhau khi ăn mực, có người thích ăn mực loại này, nhưng có người sẽ thích ăn mực loại khác. Vậy bạn đã biết những thông tin gì về mực xà, loại mực này có chế biến và sử dụng được không? Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Mực xà láMực xà lá

Mực xà lá là mực gì

Mực xà hay người ta vẫn gọi là mực ma, đây là một loại mực sống ở ngoài khơi xa, dưới đáy đại dương, có nhiều ở các biển duyên hải miền Trung như Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam,...và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Mực xà thường có màu tím hoặc hồng ánh tím, phần đuôi có màu đen sậm, xòe rộng như đuôi cá. Thịt của mực xà rất dày, cứng và dai, ăn sẽ nhạt hơn thịt của các loại mực khác, thậm chí thịt của một số con còn có vị chua. Cũng chính vì thịt không thơm ngon, ngọt được như các loại mực khác nên mực xà thường được đánh bắt và phơi khô, tuy nhiên khi phơi khô thịt mực vẫn có vị hơi đắng, ăn không được ngọt thịt và nhai sẽ dai. Riêng với mực xà thị trường trong nước sẽ không ưa chuộng, bởi độ thơm ngon sẽ không được như các loại mực khác và cách chế biến mực xà lại không đảm bảo.

Mực xà đại dươngMực xà đại dương

Mực xà lá ở Việt Nam thường được đánh bắt ở khu vực Trường Sa, ngư dân sau khi đánh bắt sẽ phơi khô trên tàu luôn. Giá mực xà khô sỉ thường dao động khoảng 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg, mức giá sẽ phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của mực.

Mực xà lá có chất lượng như thế nào

Nhìn con mực xà lá có hình dáng rất hấp dẫn, thớ thịt dày, to, nhiều người khi nhìn sẽ nghĩ mực này ăn sẽ rất ngon và đã. Nhưng thực tế, mực xà chỉ đẹp về hình thức, chất lượng mực sẽ không được như các loại mực khác.

Đối với mực xà chỉ thích hợp cắt miếng, tẩm ướp gia vị để nướng. Song bạn phải tẩm ướp gia vị thật kỹ và đậm thì mới có thể ăn được.

Chắc nhiều người không biết, mực xà sống ở ngoài khơi xa, dưới đáy đại dương, mà khu vực này có rất nhiều loại cá hung dữ sinh sống, để bảo vệ mình và trốn tránh kẻ thù, mực sẽ phun nọc độc màu đen. Vì vậy, phần hoi của mực xà sẽ rất độc và bẩn, khi chế biến để sử dụng, bạn cần phải làm sạch phần hoi của mực.

Ngoài ra, đối với những hải sản biển sống sâu dưới đại dương, mực xà cũng không ngoại lệ sẽ có hàm lượng thủy ngân cao. Chính vì vậy, việc sử dụng mực xà lá cần phải cân nhắc, đặc biệt là khi sử dụng cho trẻ nhỏ, người ốm đau và người bệnh tật.

Nếu làm sạch và chế biến cẩn thận, bạn vẫn có thể ăn được các món ăn chế biến từ mực xà lá. Thường thì ngư dân đánh bắt mực xà và bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, thị trường trong nước rất ít tiêu thụ.

Mực xà lá Hà NộiMực xà lá Hà Nội

Cách khử mùi tanh của mực xà lá

Mực xà là một hải sản biển nên không tránh khỏi được mùi tanh. Khi làm sạch và chế biến, để thưởng thức được một món ăn thơm ngon nhất, bạn nên làm sạch mùi tanh của mực. Một số mẹo hay làm sạch mùi tanh của mực xà:

Khử mùi tanh bằng chè khô

Chè khô bạn lấy ngâm trong nước lạnh, sau đó đun sôi rồi cho mực vào chần qua và nhấc nhanh ra.

Khử mùi tanh với mẻ

Đây là cách được nhiều người áp dụng, bởi trong các gia đình Việt thường luôn sẵn mẻ. Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ cho vào bát đựng mực rồi đảo đều, chà sát lên thân mực, sau đó để khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch.

Khử mùi tanh với giấm

Cách khử mùi tanh với giấm cũng tương tự như khử mùi tanh với mẻ. Bạn chỉ cho một ít mẻ để khử mùi tanh của mực xà, không cho quá nhiều sẽ mất mùi mực và bạn cũng chỉ ngâm mực trong giấm khoảng 3 phút.

Khử mùi tanh với chanh

Chanh rất hợp để khử mùi tanh của mực. Bạn sử dụng 2 đến 3 quả chanh, vắt lấy nước cốt, không dùng hạt rồi bóp với mực. Sau đó, bạn xả sạch mực với nước rồi để ráo.

Khử mùi tanh với rượu trắng

Bạn bóp mực với rượu trắng rồi xả sạch mực bằng nước và để ráo. Hoặc bạn có thể nấu mực đến khi gần chín rồi cho 1 ít rượu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Không đảo rượu và mực quá lâu trên bếp sẽ làm mất vị của mực.

Khử mùi tanh với dầu mè

Đây cũng là cách khử mùi tanh của mực xà lá được nhiều người áp dụng. Cách khử mùi tanh này khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp mực với gia vị rồi cho vài giọt dầu mè vào là mùi tanh của mực đã được khử.

Bạn chỉ khử mùi tanh của mực khi đã làm sạch mực. Bạn chỉ cần áp dụng 1 phương pháp, không cần áp dụng quá nhiều phương pháp khử mùi tanh. Bởi sử dụng quá nhiều biện pháp khử tanh sẽ làm mất đi hương vị của mực xà lá.

Các bài viết khác