Nước Mắm Tĩn Nhãn Xưa

Trong bữa ăn của các gia đình, từ truyền thống đến hiện đại, các loại gia vị là một trong những yếu tố không thể thiếu để bữa ăn thêm tròn vị, nước mắm cũng vậy. Nước mắm là một gia vị truyền thống của người dân Việt Nam, đã tồn tại hơn 300 năm nay qua biết bao thế hệ. Các thương hiệu nước mắm ngon, nổi trội hầu hết đều có nguồn gốc từ Phan Thiết – vùng biển có đa dạng các loại hải sản sạch, tươi ngon. Cũng tại nơi đây, người ta biết thêm sự tồn tại của một loại nước mắm sánh đặc thịt cá - gọi là nước mắm Tĩn nhãn xưa.

Nước mắm Tĩn nhãn xưaNước mắm Tĩn nhãn xưa

Nước mắm Tĩn được giữ nguyên chất lượng với công thức 300 năm

Nước mắm Tĩn nhãn xưa là dòng sản phẩm độc đáo, ra đời cách đây 300 năm. Là dòng nước mắm được ưa chuộng đối với người dân Việt Nam, do những người thợ lành nghề tại Làng Chài Xưa Phan Thiết sản xuất. Làng Chài Xưa được xem như một bảo tàng nước mắm, là dự án mang ý nghĩa văn hóa đối với cộng đồng người Việt Nam nói chung và người Phan Thiết nói riêng. Đây cũng là nơi đã lưu giữ những công thức truyền thống lâu đời về ngành nghề làm nước mắm tại Việt Nam.

Nước mắm Tĩn nhãn xưa là loại nước mắm Rin (mắm nhỉ nước đầu) đậm đà hương vị nguyên chất, từ sự kết hợp giữa cá cơm than to béo và muối tinh khiết. Các nguyên liệu đều được chọn lựa kĩ lưỡng, đảm bảo độ tươi của cá, độ sạch của muối từ vùng biển trước khi đem vào chế biến.

Nước mắm Tĩn sau thời gian dài ủ chượp theo công thức truyền thống nguyên bản qua 300 năm nay, những giọt mắm nhỉ đầu tiên sẽ được kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ chín chậm. Nước mắm nguyên chất này được đựng trong tĩn gốm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, như được ủ chượp 2 lần làm cho hương vị nước mắm ngon và đậm đà hơn.

Nước mắm Tĩn nhãn xưa Hà Nội

Nước mắm Tĩn mang hương vị đặc biệt

Đa số các loại nước mắm đều được chiết xuất từ cá cơm tươi. Tuy nhiên với mỗi loại cá cơm khác nhau sẽ tạo ra những hương vị đặc trưng riêng. Có những dòng nước mắm được làm từ cá cơm sọc tiêu, cá cơm trắng… Tuy nhiên, với cá cơm than - một nguyên liệu chủ yếu có trong Nước mắm Tĩn nhãn xưa, giúp cho nước mắm ngọt từ thịt cá, thơm ngon mà không cần bất kì một hương liệu nào. Bởi lẽ, cá cơm than được đánh giá là loại cá có nhiều dinh dưỡng, tỉ lệ thịt và xương cân bằng, thịt mềm béo ngọt tự nhiên. So với dòng cá cơm sọc tiêu, thân hình dọc và dẹp, tỉ lệ thịt sẽ không cân đối và thịt không được mềm ngọt như cá cơm than.

Một ưu điểm của dòng nước mắm Tĩn là sản phẩm khi gửi đến người tiêu dùng hoàn toàn là nước mắm nhỉ, không pha. Khi dùng các loại nước mắm nhỉ chuẩn vị, người tiêu dùng có thể pha theo sở thích (nếu muốn) để phù hợp được khẩu vị cả gia đình, mà vẫn an tâm về chất lượng. So với một vài dòng nước mắm đóng chai khác, sản phẩm thường đã được pha thêm nước loãng hoặc một chút gia vị để tạo ngọt.

Nước mắm Tĩn chai gốmNước mắm Tĩn chai gốm

Trong dòng nước mắm Tĩn, tỷ lệ sử dụng giữa cá cơm than và muối tinh cũng phù hợp với khẩu vị ngừoi tiêu dùng Việt Nam, không gây ra vị chát hay mặn quá mức, mà có chút ngọt hậu ở lưỡi, vẫn hoàn toàn đậm đà hương vị truyền thống.

Nước mắm Tĩn có hàm lượng dinh dưỡng cao

Độ đạm có trong nước mắm Tĩn nhãn xưa là 41N, độ đạm hoàn toàn tự nhiên có trong cá cơm than. Theo nhiều nghiên cứu, độ đạm trong các loại cá dao động từ 30N đến 42N. Điều này cho thấy, với nước mắm Tĩn, chất dinh dưỡng có trong cá cơm than gần như được giữ lại hoàn toàn, không bị mất đi và cũng không cần sử dụng bất kỳ sản phẩm hoá học nào để làm tăng độ đạm.

Bên cạnh đó, với độ an toàn trong thành phần, nước mắm Tĩn nhãn xưa hoàn toàn có thể sử dụng cho những người bị bệnh gout (gút) - một chứng bệnh về khớp, thường được gây ra do hàn the và các chất hoá học có trong thức ăn. Điều này cho thấy, đây là dòng nước mắm hoàn toàn phù hợp với mọi nhà.

Không quá hoa mỹ nếu nói đây là thương hiệu nước mắm khẳng định được chất lượng vượt trội của mình. Vượt trội vì đây là 1 trong những thương hiệu nước mắm có lịch sử xa xưa nhất của Việt Nam. Vượt trội về các kỹ thuật ủ chượp cũng như xử lý nguyên liệu, chế biến để cho ra đời dòng nước mắm hảo hạng, đầy đủ dinh dưỡng, đặc sánh thịt cá mà không có vị tanh. Dù trải qua hàng trăm năm lịch sử, nước mắm Tĩn nhãn xưa vẫn giữ được chất lượng nguyên thuỷ đậm đà.

Nước mắm tĩn làng chài xưa

Không chỉ vậy đây cũng là loại nước mắm được sử dụng cho nhiều mục đích trong nấu ăn. Là gia vị để ướp thịt cá, là nước chấm dùng được với đồ sống, rau xanh, hoặc là gia vị nêm nếm. Với chất lượng đặc sánh thơm ngon thì dù sử dụng với mục đích gì, gia đình vẫn có được các bữa ăn ngon thượng hạng. Để mua nước mắm Tĩn nhãn xưa chính hãng, giao hàng tận nơi thì không đâu hài lòng hơn cửa hàng phân phối Hải Sản Xanh:

Địa chỉ: Số 46 ngõ 50 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0869650666

 

 

 

Các bài viết khác